Previous Image
Next Image

คำถาม: ผ้าปูที่นอนที่ทำจากผ้าคอตตอน 100%, คอตตอนซาติน, CVC และ TC ต่างกันอย่างไร และมีข้อดีข้อเสียต่างกันอย่างไร
ตอบ: ผ้าคอตตอนแท้ 100% ทำจากเส้นใยธรรมชาติ ทำให้ระบายอากาศได้ดีกว่า ให้สัมผัสที่นุ่มสบาย สร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับโรงแรม ดูแลรักษาง่าย ผ้ายังคงความขาวแม้ผ่านการซักหลายครั้ง สามารถทำความสะอาดแบบธรรมดาหรือผ่านความร้อนก็ได้โดยไม่ทำให้สีขาวของผ้าเปลี่ยนไป แต่ผ้าคอตตอนจะยับง่ายกว่าผ้าประเภทอื่นๆ อย่างไรก็ตามสามารถรีดให้เรียบได้ง่ายๆด้วยเครื่องรีดผ้า หรือเตารีดไอน้ำ

– ผ้าคอตตอนซาติน(Cotton Satin)ผ้าฝ้ายคุณภาพดีที่ผ่านขบวนการพิเศษในการเตรียมเส้นใยและการทอให้มีลักษณะ นุ่มนวล มันเงา หรูหรา ประหนึ่งกับผ้าไหมชั้นดี ( Silk Satin) ด้านหนึ่งของผ้าคอตตอนซาติน จะมีลักษณะลื่น เป็นมันเงา นุ่มนวลไม่แตกต่างจากผ้าไหม ส่วนอีกด้านหนึ่งจะเป็นพื้นเรียบด้านแบบผ้าคอตตอน ซึ่งลักษณะเฉพาะของคอตตอนซาตินนี้ทำให้สามารถทอลายผ้าในตัวได้ ทั้งลายริ้ว หรือลายพิเศษเช่นโลโก้โรงแรม และลายอื่นตามต้องการ

– ผ้า CVC เป็นการผสมผสานข้อดีของเส้นใยสังเคราะห์ที่ระบายอากาศได้ดี และความยืดหยุ่นและคงรูปของเส้นใยสังเคราะห์ โดยผ้า CVC มีสัดส่วนของ Cotton อยู่ 80% ต่อ Polyester 20% ทำให้ผ้า CVC ระบายอากาศได้ค่อนข้างดี และยับน้อยกว่าผ้า Cotton แต่สัมผัสละเมียดละไม และนุ่มนวลสู้ผ้าคอตต้อน 100% ไม่ได้ เมื่อผ่านความร้อนทั้งจากการทำความสะอาดและการรีด จะทำให้สีขาวหมองลงเนื่องจากมีส่วนผสมของ polyester ซึ่งจะเปลี่ยนสีเมื่อถูกความร้อน เหมาะสำหรับผู้ประกอบการที่ต้องการผ้าที่ไม่ยับง่าย

– ผ้า TC มีสัดส่วนของ Cotton อยู่ที่ 35% ต่อ Polyester 65 % ระบายอากาศสู้ CVC ไม่ได้ ผ้ามีความคงรูปและยืดหยุ่นดี ไม่ค่อยยับ ซักแล้วสามารถปูได้เลยไม่ต้องรีด เมื่อซักแล้วจะหมองเร็วกว่าผ้าชนิดอื่น ราคาไม่แพง

คำถาม: ควรเลือกใช้ผ้าปูที่นอนแบบรัดมุม หรือไม่รัดมุมดีคะ
ตอบ: ผ้าปูที่นอนแบบรัดมุมจะมียางยืดที่ขอบผ้าปูที่นอนทั้งสี่ด้าน ทำให้ใช้งานได้ง่ายและสะดวก อย่างไรก็ตามควรระบุความหนาของที่นอนเมื่อซื้อสินค้าด้วยค่ะ เพื่อทำให้เราสามารถตัดเย็บผ้าปูที่นอนได้พอดีกับความหนาของที่นอนของท่าน เพราะโดยปกติผ้าปูที่นอนรัดมุมจะเผื่อผ้าให้เพียงพอกับความหนาของที่นอนประมาณ 8-10 นิ้ว หากฟูกหนาน้อยกว่านี้จะทำให้ปูได้ไม่เรียบตึง หรือหากหนามากกว่านี้ไปก็จะสวมผ้าปูเข้าที่นอนไม่ได้ค่ะ เมื่อปูผ้าปูที่นอนแบบไม่รัดมุมอาจมีรอยย่นบริเวณขอบเตียงเล็กน้อย แต่สามารถใช้ผ้านวมคลุมทับผ้าปูไม่ให้เห็นรอยย่นได้ค่ะ

ส่วนผ้าปูที่นอนแบบไม่รัดมุมก็ปูได้ไม่ยากนะคะ หากฝึกฝนบ่อยๆก็จะชำนาญและใช้เวลาไม่นานค่ะ ดูเรียบหรูตามมาตรฐานโรงแรมห้าดาว การใช้ผ้าปูที่นอนแบบไม่รัดมุมมีข้อดีคือปูได้เรียบเนียนกว่าผ้าปูที่นอนแบบรัดมุม และยังสามารถยืดหยุ่นใช้ได้กับที่นอนหลายขนาดเช่น สามารถใช้ผ้าปูที่นอนขนาด 110”x110” กับที่นอนขนาด 5 ฟุต หรือ 6 ฟุตก็ได้ (หากที่นอนสูงไม่เกิน 6 นิ้ว) หากใช้ผ้าปูที่นอนแบบรัดมุมจะใช้ได้กับที่นอนตามขนาดที่กำหนดไว้เท่านั้น อย่างไรก็ตามผ้าปูที่นอนแบบไม่รัดมุมจะมีราคาแพงกว่าผ้าปูที่นอนแบบรัดมุม เพราะต้องเผื่อผ้าสำหรับสอดใต้เตียงมากกว่าค่ะ


วิธีการปูที่นอน และการปูสเกริ์ตที่นอนคำถาม:ผ้าปูที่นอนแบบไม่รัดมุม(Flat Sheet)มีขนาดใดบ้าง และควรจะเลือกขนาดของผ้าปูที่นอนอย่างไรให้เหมาะสมกับขนาดของที่นอนคะ
ตอบ:ผ้าปูที่นอนแบบไม่รัดมุมสำหรับที่นอนทุกขนาดจะมีความยาวเท่ากันคือ 110” ให้เลือกความกว้างของผ้าปูที่นอนให้เพียงพอกับหน้ากว้างของที่นอน ความหนาของที่นอน และความยาวผ้าที่จะใช้สอดใต้เตียง ซึ่งขนาดมาตรฐานของผ้าปูที่นอนแบบไม่รัดมุม(Flat Sheet)มีอยู่ 4 ขนาดคือ

ขนาด 72”x110” ใช้สำหรับที่นอนขนาด 3 ฟุต หรือที่นอนเตียงเสริม
ขนาด 82”x110” ใช้สำหรับที่นอนขนาด 3.5 ฟุต
ขนาด 110”x110” ใช้สำหรับที่นอนขนาด 5 ฟุต
ขนาด 110”x120” ใช้สำหรับที่นอนขนาด 6 ฟุต

คำถาม: Thread Count คืออะไรคะ แล้วผ้าทอ 210 เส้น หรือ 250 เส้น อย่างไหนดีกว่ากันคะ
ตอบ: Thread Count คือจำนวนเส้นด้ายที่ทอต่อพื้นที่ 1 ตารางนี้วค่ะ ยิ่งจำนวนเส้นด้ายต่อพื้นที่มากเท่าไหร่ก็จะทำให้ผ้าละเอียดนุ่มนวลน่าสัมผัสและทนทานมากยิ่งขึ้นค่ะ ดังนั้น ผ้า 250 เส้นก็จะมีความละเอียดมากว่าผ้า 210 เส้นค่ะ อย่างไรก็ตามบางแห่งจะนับ Thread Count ต่อพื้นที่ 10 ตารางเซนติเมตรนะคะ โดยสามารถเทียบจำนวน Thread Count ได้ตามตารางข้างล่างค่ะ

จำนวนเส้นด้วย 190 เส้นต่อตารางนิ้ว = 295 เส้นต่อ10 ตร.ซม.
จำนวนเส้นด้วย 210 เส้นต่อตารางนิ้ว = 325 เส้นต่อ10 ตร.ซม.
จำนวนเส้นด้วย 260 เส้นต่อตารางนิ้ว = 395 เส้นต่อ10 ตร.ซม.

คำถาม: ผ้าขนหนูที่ใช้สำหรับโรงแรมต่างจากผ้าขนหนูทั่วไปอย่างไรคะ
ตอบ:ผ้าขนหนูสำหรับโรงแรมจะใช้ด้ายที่สั่งทำเป็นพิเศษคือใช้ด้วยเกลียวคู่มาทอค่ะ ทำให้มีความทนทาน และนุ่มฟูกว่าผ้าขนหนูที่ใช้ด้ายเกลียวเดี่ยว
Tips: สามารถเพิ่มมูลค่าของห้องพักของท่านง่ายๆด้วยการพับผ้าขนหนูรูปทรงสวยน่ารักเพื่อสร้างความประทับใจให้แก่แขกผู้มาเยือนได้ค่ะ


วิธีพับผ้าขนหนูให้เป็นหงส์ ทำให้ห้องพักดูดี มีรสนิยม


วิธีพับผ้าขนหนูเป็นเสื้อเชิร์ต ทำให้ห้องดูเก๋ ทันสมัย

หากมีข้อสงสัย หรือต้องการข้อมูลเพิ่มเติม โทรมาสอบถามได้นะคะ ที่โทร 086-544 1575 หรือที่ beddingthai@outlook.com

  ผ้าปูที่นอน     ปลอกผ้านวม     ปลอกหมอน     ผ้าขนหนู
ศูนย์รวมเครื่องนอน   ศูนย์รวมเครื่องนอน   ศูนย์รวมเครื่องนอน   ศูนย์รวมเครื่องนอน